LOADING...

Bên trong nhà máy sản xuất vi mạch điện tử sẽ có những gì?

Thời buổi công nghệ số, các sản phẩm điện tử đã rất quen thuộc và giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nhưng các bạn đã biết cách để tạo ra một sản phẩm điện tử như thế nào chưa ?
Chúng ta cùng tìm hiểu bên trong nhà máy sản xuất vi mạch điện tử của công ty TNHH điện tử Makipos nhé.

Makipos là công ty chuyên gia công sản xuất vi mạch điện tử, bề giày kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các đối tác lớn trong và ngoài nước. Bên trong nhà máy sẽ bao gồm rất nhiều line sản xuất xuất (dây chuyền) nhưng chủ yếu sẽ có 3 dây chuyền chính cần phải có đó là: dây chuyền lắp ráp SMT, dây chuyền hàn nhúng (hàn sóng), dây chuyền hàn xuyên lỗ (hàn cắm)


Dây chuyền sản xuất SMT tại Makipos

Đầu tiên PCB sẽ được đi qua máy quét kem hàn, tại đây kem hàn sẽ được phủ đều lên bề mặt của pad hàn một lượng vừa đủ để có thể hàn linh kiện lên PCB 1 cách chắc chắn


Máy quét kem hàn (Stencil printer)

Sau đó PCB sẽ được đi qua máy gắp linh kiện (Mounter), ở công đoạn này máy sẽ thực hiện cá thao tác gắp và dán linh kiện lên các vị trí được quét kem hàn một cách nhanh chóng và độ chính xác gần như tuyệt đối.


Máy gắp linh kiện

Sau khi linh kiện đã được đặt chính xác lên PCB, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại bằng mắt một lần nữa về vị trí cũng như chiều của linh kiện để tiếp tục đưa đến công đoạn tiếp theo, đó là qua lò hàn reflow, lò hàn sẽ được setup mức nhiệt độ phù hợp với tùng loại kem hàn và từng loại PCB khác nhau, sau khi qua lò kem hàn sẽ cứng lại và cố định linh kiện lên trên PCB 1 cách chắc chắn, và sau đó PBCA sẽ được kiểm tra lại bằng máy AOI 1 lần nữa để chắc chắn rằng linh kiện đã được hàn 1 chính xác và đúng tiêu chuẩn chất lượng.


Lò hàn reflow

Sau khi vi mạch đã được hàn các linh kiện hàn dán ok thì sẽ được chuyển qua dây chuyền hàn cắm. Tại đây dưới bàn tay khéo léo của đội ngũ kỹ thuật viên thì các linh kiện sẽ được hàn xuyên qua các lỗ trên PCBA theo đúng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tất cả các công đoạn đều được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt với tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 – 2015, các tiêu chuẩn chất lượng từ khâu nhập linh kiện đầu vào, kiểm soát trong quá trình sản xuất cho đến công đoạn kiểm tra hàng thành phẩm. Các công đoạn đều được kiểm tra chống tĩnh điện cũng như vệ sinh và an toàn lao động.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về một nhà máy sản xuất mạch điện tử, vì đây là một ngành đặc thù có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành nên mình đã cố gắng lược bỏ bớt các thuật ngữ và chỉ nêu các bước sản xuất vi mạch điện tử một cách dễ hiểu nhất.
Các bạn muốn tìm hiểu thêm các thông minh về điện tử có thể ghé thăm Fanpage của Makipos hoặc xem video dưới đây.