LOADING...

Bộ điều khiển hồng ngoại IR là gì và nó giúp gì trong hệ thống nhà thông minh ?

Ngày nay, những thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển các thiết bị gia đình như ti vi, máy điều hòa, đầu đĩa, các loại đồ chơi ngày càng phổ biến… Thế nhưng chúng hoạt động ra sao?

1. Bộ điều khiển hồng ngoại là gì?

Bộ điều khiển hồng ngoại (IR) là một thiết bị kết nối với điện thoại và sử dụng sóng hồng ngoại để điều khiển các thiết bị khác như quạt, điều hòa, ti vi,… Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát các thiết bị này ở bất kì đâu một cách chủ động mà không cần phải sử dụng remote hay lại gần để điều khiển.

2. Nguyên lý hoạt động của các thiết bị điều khiển bằng sóng hồng ngoại IR ?

Ngày nay, đây là loại điều khiển từ xa có vai trò “thống trị” trong hầu hết các thiết bị gia đình. Một chiếc điều khiển IR sẽ gồm các bộ phận cơ bản nằm trong một hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: Các nút bấm; một bảng mạch tích hợp; các núm tiếp điểm; đi – ốt phát quang (đèn LED).

Nguyên lý cơ bản của loại điều khiển từ xa này là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu đến thiết bị cần điều khiển. Nó đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu, sẽ phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể. Khi ta ấn một nút phía bên ngoài thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.

Quy trình này cụ thể như sau: Đầu tiên, khi ta nhấn vào một nút như “Tăng âm lượng” chẳng hạn, nó sẽ chạm vào núm tiếp điểm bên dưới và nối kín một mạch tăng âm lượng trên bản mạch. Các mạch tích hợp có thể tự dò tìm ra từng mạch cụ thể cho từng nút bấm. Tiếp đó các mạch này sẽ gửi tín hiệu đến đèn LED nằm phía trước. Từ đây, đèn LED sẽ phát ra một chuỗi các xung ánh sáng chứa các mã nhị phân (gồm những dãy số 1 và 0) tương ứng với lệnh “tăng âm lượng”. Mã lệnh này gồm nhiều mã con như khởi động, tăng âm lượng, mã địa chỉ thiết bị và ngừng lại khi ta thả nút ra.

Về phía bộ phận cần điều khiển, nó sẽ gồm một bộ thu tín hiệu hồng ngoại nằm ở mặt trước để có thể dễ dàng nhận được tín hiệu từ điều khiển từ xa. Sau khi đã xác minh mã địa chỉ này xuất phát đúng từ chiếc điều khiển của mình, chúng sẽ giải mã các xung ánh sáng thành các dữ liệu nhị phân để bộ vi xử lý của thiết bị có thể hiểu được và thực hiện các lệnh tương ứng.

Hiện nay, ta sử dụng thiết bị điều khiển IR cho hầu hết các vật dụng trong nhà như tivi, máy stereo, điều hòa nhiệt độ…. Chúng rất bền, tuy nhiên lại có hạn chế liên quan đến bản chất chỉ truyền theo đường thẳng của ánh sáng. Do đó, loại điều khiển IR có tầm hoạt động chỉ có khoảng 10 mét và cũng không thể truyền qua các bức tường hoặc vòng qua các góc. Chúng chỉ hoạt động tốt khi ta trỏ thẳng hay gần vị trí bộ thu của vật dụng cần điều khiển.

Ngoài ra, nguồn ánh sáng hồng ngoại có ở khắp nơi như ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang, từ cơ thể con người… nên có thể làm cho điều khiển IR bị nhiễu sóng. Để tránh hiện tượng này, người ta phải cài đặt cho bộ lọc của các bộ phận thu chỉ thu nhận những bước sóng đặc biệt hoặc tần số riêng biệt của ánh sáng hồng ngoại phù hợp với nó và chặn ánh sáng ở bước sóng khác để hạn chế sự nhiễu sóng một cách tối đa.

3. Bộ điều khiển hồng ngoại Makihome hoạt động như thế nào?

Dựa vào nguyên lý hoạt động của các thiết bị hồng ngoại, Makihome đã nghiên cứu phát triển ra 1 sản phẩm có thể thay thế tất cả các loại remote hồng ngoại trong nhà của bạn.

Thiết bị bao gồm bộ phát tín hiệu IR có thể kết nối với điện thoại thông qua sóng wifi, thiết bị này sẽ học lại các lệnh của remote như máy lạnh, tivi, điều hòa,… Để chúng ta có thể sử dụng điện thoại để điều khiển các thiết bị đó ở bất kì đâu

Ngoài ra chúng ta có thể hẹn giờ bật/tắt hay thiết lập các kịch bản hoạt động như điều chỉnh nhiệt độ, chế độ gió hay nhiều chế độ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người dùng, giúp chủ nhà kiểm soát thiết bị điện một cách chủ động mà không cần quá nhiều thao tác, tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm các bạn có thể tìm hiểu qua video sau.

Nguồn: Makihome VN
Link: https://www.youtube.com/channel/UCeVV79cC5D-s3kEj3Aphf2g

Liên hệ mua đặt hàng.
Địa chỉ: B4-31 KĐT Vinhome Gardenia, Hàm Nghi, phường Cầu diễn, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội
SĐT: +84 888 201 222
Email: sales@makihome.tk