LOADING...

Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình

Trong bối cảnh về việc tăng giá điện gần đây cũng như nguồn cung cấp điện nói chung đang có nhiều khó khăn trong mùa hè năm nay. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách, trong đó việc sử dụng điều hòa đúng cách đóng vai trò rất quan trọng.

Một gia đình sử dụng bình thường khoảng gần 700.000 đồng tiền điện, hóa đơn vào mùa nóng có thể tăng lên tới hơn 1,3 triệu đồng.

Phần lớn do các thiết bị không thể thiếu như: “Điều hòa, quạt, tivi” và những thiết bị làm mát khác cũng phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn do nhiệt độ môi trường tăng cao.

Nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, điều hòa chiếm dao động từ 28 đến 64% (tính trung bình là 40%) so với tổng điện năng tiêu thụ trong một hộ gia đình. Vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục hoặc không đúng cách như bật/tắt nhiều lần, không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo theo giờ hay khu vực, không tắt điều hòa khi không sử dụng. Những điều này khiến lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50%. Lấy ví dụ một gia đình bình thường dùng khoảng 300 số điện, tương đương khoảng 690.000 đồng theo cách tính giá mới thì đến mùa nóng, lượng điện tiêu thụ có thể lên đến 500 số điện, tương đương khoảng 1,32 triệu đồng, tức là gần gấp đôi so với mức thông thường.

Điều khiển điều hòa đúng cách

Để tiết kiệm điện, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện.

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị thông minh, điều khiển được điều hòa trên Smartphone hoặc giọng nói trực tiếp. Thiết bị này giúp người dùng có thể điều khiển bật/tắt, theo dõi trạng thái và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ xa. Tính năng “Hẹn giờ bật/ tắt điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ” theo kịch bản đơn giản theo thời gian bạn muốn để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm tiền điện cho gia đình. Một số sản phẩm có thể kể đến như: “Sensibo” – Sản phẩm tới từ nước ngoài, tính năng đảm bảo nhưng chi phí cao và vẫn còn hạn chế nhiều hoặc “Bộ điều khiển điều hòa của Makihome” – Một sản phẩm được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam đã được người tiêu dùng tin cậy và được đánh giá tích cực bởi chế độ bảo hành, cài đặt dễ dàng, điều khiển được hầu hết các hãng điều hòa có trên thị trường, tính năng sản phẩm nổi bật, chi phí thấp hơn sản phẩm nước ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị thông minh khác để đáp ứng đúng nhu cầu của mình.

Điều hòa khi không sử dụng cũng vẫn gây tốn điện. Các thiết bị điện tử như “Điều hòa, quạt, TV”, khi tắt máy thì bảng điều khiển, một số linh kiện vẫn phải hoạt động ở chế độ chờ và gây tiêu tốn năng lượng. Với điều hòa, nếu không ngắt hẳn nguồn điện cấp, lượng điện tiêu thụ vào khoảng 8 đến 20 Watt mỗi giờ, tương đương một bóng đèn LED nhỏ.

Vì vậy bạn hãy dùng điều hòa đúng cách, kết hợp với thiết bị thông minh để tiết kiệm chi phí.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách sử dụng điều hòa để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho mọi người trong gia đình.